Logo
TH | EN

เพชร อัญมณีล้ำค่าจากใต้พื้นโลก

เพชร ผลึกงามล้ำค่าจากธรรมชาติที่แข็งแกร่งที่สุด มีความแวววาว ระยิบระยับ อันเกิดเกิดจากการตกผลึกอย่างช้าๆของธาตุคาร์บอน โดยใช้เวลานานนับล้านปี ใต้พื้นผิวโลกลึกลงไปมากกว่า 150 กิโลเมตร

เพชรถูกค้นพบและใช้เป็นเครื่องประดับที่ล้ำค่ามากกว่า2000ปีมาแล้ว โดยในอดีตมีเฉพาะชนชั้นสูงที่มีสิทธิ์ได้ครอบครองเพชร ในอดีตเพชรหาได้ยากมาก เนื่องจากยังไม่มีเทคโนโลยีการทำเหมืองสมัยใหม่

ปัจจุบันด้วยการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยี และอุตสาหกรรมที่ก้าวหน้า ส่งผลให้การทำเหมืองขุดเพชรทำผลผลิตได้มากขึ้น ทำให้ในท้องตลาดมีเพชรให้เลือกซื้อสำหรับคนทั่วไป โดยประเทศที่ขึ้นชื่อในฐานะผู้ผลิตเพชรรายใหญ่ที่มีปริมาณการผลิตมากเป็นอันดับต้นๆ ได้แก่ สหพันธรัฐรัสเซีย ทวีปแอฟริกา แคนาดา และออสเตรเลีย

????สหพันธรัฐรัสเซีย – เหมืองเพชรรายใหญ่ของโลก

เพชรราว 25% ของเพชรทั้งหมดที่มีในโลกมาจากประเทศรัสเซีย บริษัท ALROSA ผู้ดำเนินธุรกิจเหมืองเพชรรายใหญ่ของโลก รัสเซียมีเหมืองเพชรที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างเหมือง Aikhal นอกจากนั้นรัสเชียยังมีเหมืองที่มีชื่ออีกหลายแห่ง เช่น เหมือง Mirny และเหมือง Nurba ทำให้รัสเซียกลายเป็นธุรกิจเหมืองเพชรที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่หนึ่ง เพชรจากเหมืองประเทศรัสเซียขึ้นชื่อว่ามีคุณภาพสูง

ดังนั้น คำว่า “เพชรรัสเซีย” จึงสร้างความสับสนให้ผู้บริโภค เพราะเป็นคำศัพท์ไม่เป็นทางการที่เคยใช้เรียกเพชรปลอม ทั้งๆที่จริงแล้วรัสเซียเป็นแหล่งผลิตเพชรที่สำคัญที่สุดที่หนึ่งในโลก

????ทวีปแอฟริกา - ดินแดนแห่งเพชร

ทวีปแอฟริกา มีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์แทบทุกชนิด รวมถึงเพชรด้วย เพชรในทวีปนี้ถูกพบในหลายประเทศมากจึงมีการทำเหมืองเพชรถึง 16 ประเทศด้วยกัน ได้แก่ บอตสวานา ดีอาร์คองโก แอฟริกาใต้ แองโกล่า ซิมบับเว นามิเบีย เลโซโท เซียร์ราลีโอน แทนซาเนีย กินี แอฟริกากลาง กาน่า สาธารณรัฐคองโก ไลบีเรีย ไอวอรีโคสต์ และแคเมอรูน ซึ่ง 4 ประเทศหลักในอุตาสาหกรรมเพชรของแอฟริกา ได้แก่ บอตสวานา ดีอาร์คองโก แอฟริกาใต้ และ แองโกลา

????สาธารณรัฐบอตสวานา-เหมืองเพชรที่มีความสำคัญอันดับต้นๆของโลก

แหล่งอุตสาหกรรมการค้าและการผลิตเพชรขนาดใหญ่โดยมีเหมืองเพชรอย่างเหมือง JWANENG ที่ได้ชื่อว่าเป็นเหมืองเพชรที่มีผลผลิตมากอันดับต้นๆของโลก โดยขุดเพชรรวมกันได้มากกว่า 25 ล้านกะรัต เพชรคุณภาพสูงรวมถึงเพชรที่มีขนาดใหญ่ ถูกค้นพบที่เหมืองนี้ ไม่แน่ว่าเพชรที่คุณสวมใส่อยู่ก็อาจมาจากบอตสวานา

????สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (DRC) – ผู้ผลิตเพชรรายใหญ่อันดับ 4 ของโลก

ดีอาร์คองโก เป็นประเทศที่ผลิตเพชรได้มากเป็นอันดับ 2 ในกลุ่มประเทศแอฟริกา และยังเป็นผู้ผลิตเพชรรายใหญ่อันดับ 4 ของโลกด้วยปริมาณการผลิต 9.9 ล้านกะรัต และมูลค่า 65 ล้านดอลลาร์

????สาธารณรัฐแอฟริกาใต้-ถิ่นกำเนิดเพชรใสไร้สีที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของโลก

ประเทศแอฟริกาใต้เป็นถิ่นกำเนิดของเพชรคัลลิแนน เพชรใสไร้สีที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นสถิติโลก มีน้ำหนักถึง 3,106.75 กะรัตก่อนเจียระไน ขุดพบเมื่อปี ค.ศ.1905 ในเหมือง Premier (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นเหมือง Cullinan) นอกจากนี้ประเทศแอฟริกาใต้ยังมีเหมืองเพชรที่สำคัญอีกหลายแห่ง ได้แก่ เหมือง Venetia เหมือง Voorspoed เหมือง Finsch เหมือง Kimberley เป็นต้น

สำหรับเหมืองเพชรที่เป็นแหล่งผลิตเพชรที่ได้ปริมาณผลผลิตสูงที่สุดในประเทศ คือ เหมือง Venetia มี De Beers เป็นเจ้าของกิจการ เหมืองแห่งนี้สามารถให้ผลผลิตเพชรได้ราว 3 ล้านกะรัตต่อปี เมื่อรวมกับเหมืองอื่นแล้วทำให้แอฟริกาใต้สามารถผลิตเพชรรวมกันได้ถึง 7.4 ล้านกะรัตต่อปี และกลายเป็นหนึ่งในผู้ผลิตเพชรรายใหญ่ของโลก

????แองโกลา – การค้นพบที่สุดแห่งความงดงามและมีเอกลักษณ์

แองโกลาครองอันดับที่ 6 ในอุตสาหกรรมเพชรของโลก มีปริมาณการผลิต 8.7 ล้านกะรัต และมีมูลค่าการผลิต 1.9 พันล้านดอลลาร์ เมื่อปี 2022 ได้มีการขุดค้นพบเพชรสีชมพูน้ำหนัก 170 กะรัต ในเหมืองลูโล ซึ่งเป็นเพชรสีชมพูเม็ดใหญ่ที่สุดที่ขุดค้นพบในรอบ 300 ปี และถูกตั้งชื่อ ‘The Lulo Rose’ ตามชื่อเมืองที่ขุดค้นพบเพชรสีชมพูเม็ดนี้

ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเพชรสีชมพูนั้นพบได้ยากกว่าเพชรขาว(ไร้สี)หลายเท่า ดังนั้นการค้นพบเพชรสีชมพูขนาดใหญ่แบบนี้จึงเป็นการค้นพบแห่งประวัติศาสตร์

????แคนาดา-ดาวรุ่งดวงใหม่แห่งอุตสาหกรรมเพชร

ประเทศแคนาดาขุดพบเพชรครั้งแรกที่ทางตอนเหนือของประเทศในปี ค.ศ.1991 และเริ่มดำเนินธุรกิจเพชรในปี ค.ศ.1998 แม้จะดำเนินในธุรกิจเพชรได้ไม่นาน แต่ด้วยความพร้อมทางด้านเทคโนโลยี ทำให้อุตสาหกรรมเพชรของแคนาดาพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ประเทศแคนาดาครอบครองแหล่งผลิตใหญ่อย่าง เหมือง Ekati ที่สามารถผลิตเพชรได้ราว 7.5 ล้านกระรัตต่อปี ทั้งยังมียังมีเหมือง Diavik เหมือง Snaplake และเหมือง Victor ทำให้สามารถผลิตเพชรรวมกันได้ถึง 12 ล้านกะรัต ด้วยสาเหตุนี้จึงทำให้แคนาดาถูกจัดให้เป็นหนึ่งในสามประเทศที่เป็นแหล่งผลิตเพชรรายใหญ่ที่สุดของโลก

????ออสเตรเลีย-ดินแดนแห่งเพชรสีชมพู

ออสเตรเลียเป็นแหล่งอุตสาหกรรมของเพชรสี โดยเฉพาะ ”เพชรสีชมพู” ที่ถูกจัดว่าเป็นเพชรหายาก โอกาสที่จะขุดค้นพบเพชรสีชมพูจากเหมืองเพชรตามธรรมชาติ มีเพียง 0.01% ต่อปีเท่านั้น ทำให้เพชรสีชมพูมีราคาสูงมากในตลาด เพชรสีชมพูกว่า 90% ของโลกล้วนมาจากเหมือง Argyle ของประเทศออสเตรเลีย ทำให้ออสเตรเลียกลายเป็นหนึ่งในผู้นำอุตสาหกรรมเพชร แม้ปัจจุบันเหมืองนี้จะปิดตัวลงไปแล้ว ออสเตรเลียยังมีเหมืองเพชร Merlin ที่ให้ผลผลิตเพชรในปริมาณมากเช่นกัน

????Fact???? : เบลเยี่ยม - ประเทศที่คนเข้าใจผิดมากที่สุดว่าเป็นเหมืองเพชร

เพชรเบลเยี่ยม เป็นคำที่คุ้นหูคนไทยมากที่สุดคำหนึ่งเมื่อพูดถึงเพชร ทำให้เกิดความเข้าใจผิดในวงกว้างว่า เบลเยี่ยมเป็นแหล่งวัตถุดิบเพชร แต่แท้จริงแล้วเบลเยี่ยมไม่มีเหมืองเพชรเลยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจุบัน โดยเหมืองหลักๆของเพชรมาจาก แอฟริกา รัสเซีย แคนาดา บอตสวานา และออสเตรเลีย

Related Post

ปปง.ย้ำผู้ประกอบการอัญมณี เครื่องประดับ และโลหะมีค่า ต้องเข้าระบบ AMRAC ไม่ให้ตกเป็นเครื่องมือของกลุ่มอาชญากรรมฟอกเงิน

ปปง.ย้ำผู้ประกอบการอัญมณี เครื่องประดับ และโลหะมีค่า ต้องเข้าระบบ AMRAC ไม่ให้ตกเป็นเครื่องมือของกลุ่มอาชญากรรมฟอกเงิน

สำนักงาน ปปง. กำชับให้สมาชิกและผู้ประกอบการนิติบุคคลที่เกี่ยวข้องการธุรกิจตามมาตรา 16(2) นำส่งข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจค้าอัญมณี เพชรพลอย ทองคำ หรือเครื่องประดับที่ประดับด้วย อัญมณี เพชรพลอย หรือทองคำ ผ่านระบบสารสนเทศเพื่อการประเมินความเสี่ยงและการบริหารจัดกา

สมาคมผู้ค้าอัญมณีไทยและเครื่องประดับต้อนรับ Ahmed Bin Sulayem EC and CEO of DMCC

สมาคมผู้ค้าอัญมณีไทยและเครื่องประดับต้อนรับ Ahmed Bin Sulayem EC and CEO of DMCC

สมาคมผู้ค้าอัญมณีไทยและเครื่องประดับต้อนรับ Ahmed Bin Sulayem EC and CEO of DMCC แลกเปลี่ยนแนวทางการพัมนาและสร้างความร่วมมือภาคอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับไทย-สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

สมาคมผู้ค้าอัญมณีไทยและเครื่องประดับเข้าพบผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง

สมาคมผู้ค้าอัญมณีไทยและเครื่องประดับเข้าพบผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง

สมาคมผู้ค้าอัญมณีและเครื่องประดับไทยเข้าพบผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เพื่อหารือแนวทางในการป้องกันผู้บริโภคที่ถูกหลอกซื้อสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับปลอมหรือไม่คุณภาพ โดยเฉพาะสินค้าประเภท "เพชร"

© 2021 TGJTA All Rights Reserved.